Home / Chưa được phân loại / BẬT MÍ 4 PHƯƠNG PHÁP ĐỂ PHÂN LOẠI VẢI THUN BẰNG GIÁC QUAN CỰC KÌ HIỆU QUẢ. BÀI 5

BẬT MÍ 4 PHƯƠNG PHÁP ĐỂ PHÂN LOẠI VẢI THUN BẰNG GIÁC QUAN CỰC KÌ HIỆU QUẢ. BÀI 5

Trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều loại vải thun, có 3 tiêu chí chính để phân biệt là tỉ lệ phần trăm cotton và PE (chia làm 4 loại: cotton 100%, cotton 65/35, cotton 35/65 và PE 100%); độ co dãn (co dãn 4 chiều hoặc 2 chiều); kiểu dệt vải (kiểu trơn, Polo (cá sấu hoặc cá mập), hạt mè (thun lạnh)).

Các loại vải thun được cấu thành từ hai thành phần chính, là sợi cotton (làm từ sợi bông hoàn toàn từ thiên nhiên) và sợi PE (còn gọi là Polyester, có nguồn gốc từ dầu mỏ và than đá).

Sợi cotton (bên trái) và Sợi PE (bên phải)

Vải được làm từ thành phần cotton nhiều thì càng thấm hút mồ hôi tốt và rất thoải mái khi mặc, tuy nhiên mặc sẽ dễ bị nhăn, bề mặt vải không bóng láng vì chất vải rất mềm, không gây kích ứng da. Chính vì thế loại vải 100% cotton rất phù hợp với người già và em bé.

Ngược lại, vải có thành phần PE cao thì khi mặc sẽ không được rút mồ hôi, vì thế nên không được thoáng mát, nhưng loại này lại có ưu điểm về độ bền tốt.

Các bạn có thể tìm hiểu thêm qua bài viết PHÂN BIỆT CÁC LOẠI VẢI THUN KHI CHỌN MAY ĐỒNG PHỤC.BÀI 4 của ĐỒNG PHỤC HIỆU nhé. 

Điều khó phân biệt nhất là tỉ lệ phần trăm cotton và PE, tuy nhiên chúng ta chỉ có thể biết chính xác tỉ lệ này trên lý thuyết dựa vào thành phần hoá học. Bài viết này ĐỒNG PHỤC HIỆU sẽ bật mí 4 phương pháp phân loại vải thun bằng giác quan cực kì hiệu quả để giúp các bạn chọn loại vải phù hợp nhất khi may đồng phục nhé.

  1. Phân biệt bằng nhãn quan (nhìn trực tiếp)

Phương pháp này thường rất hiệu quả với dân trong nghề, những người đã có nhiều kinh nghiệm trong ngành may mặc. Các chuyên gia này chỉ cần nhìn là họ sẽ biết được loại nào là vải thun 100% cotton hoặc vải thun PE, hay vải pha, giá cả và chất lượng của từng loại như thế nào, phù hợp với loại hình doanh nghiệp có tính chất ra sao.

Tuy nhiên điều này không dễ đối với các khách hàng chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhưng hãy an tâm nhé, các bạn hãy đọc những nguyên tắc sau sẽ giúp các bạn dễ phân biệt hơn đấy.

Loại vảiTính chất
Vải thun 100% cotton. mặt vải không bóng láng

. có độ xù lông nhẹ (nhìn kĩ sẽ thấy nhé)

. màu không tươi sáng như tiêu chuẩn

Vải thun 100% PE. mặt vải có độ bóng, chất vải láng

. thớ vải không bị xù, thớ vải rất đều, các sợi vải song song với nhau

. màu vải sáng tươi

Vải cotton (bên trái) – Vải PE (bên phải)

  1. Phân biệt bằng xúc giác (sờ bằng tay)

Phương pháp này khá phù hợp với những người chưa có kinh nghiệm, phân biệt dễ hơn các loại vải so với phương pháp nhìn. Chỉ cần sờ bằng tay có thể phân biệt được nên phương pháp này được sử dụng rất nhiều. Phương pháp này sử dụng các quy tắc khá phổ biến như sau:

Loại vảiCách phân biệt
Vải thun 100% cotton. sờ vào vải thấy rất mát, chất vải rất mềm mịn

. khi vò rất dễ nhăn

. dùng tay kéo mạnh vãi thì thấy độ co dãn cao, nếu kéo đứt sợi vải thì chỗ bị đứt bị tưa ra nhiều đường

Vải thun 100% PE. khi sờ thấy khá cứng, ko được cảm giác mềm mịn như cotton

. khi vò sẽ khó nhàu, nếu vò mạnh tay sẽ bị nhàu ít

. cảm nhận độ co dãn kém khi dùng tay kéo

 

  1. Phân biệt bằng khứu giác (phương pháp đốt)

Cách phân biệt đơn giản nhất khi dùng quy tắc này là vải được làm từ cotton càng nhiều (chứa nhiều sợi bông) thì khi tiếp xúc với lửa rất dễ cháy, tro vải càng mịn hơn và rất dễ tan. Ngược lại, vải được làm từ PE càng nhiều thì sẽ khó cháy, có thể sẽ không có tro và sẽ bị vón cục lại như khi đốt nhựa, và chúng ta cũng có thể ngửi được mùi khét giống như đốt nhựa.

Người dùng có thể áp dụng phương pháp này khi cảm thấy khó phân biệt được loại vải khi sử dụng 2 phương pháp đã nêu ở trên, hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm phân loại vải. Đây cũng là phương pháp khá chính xác khi phân biệt các loại vải có chứa PE.

ĐỒNG PHỤC HIỆU đã sưu tầm bảng dưới đây giúp các bạn có thể phân biệt được các loại vải một cách dễ dàng.

  1. Phân biệt bằng thị giác (làm ướt vải và quan sát)

Phương pháp này có cơ sở khoa học khi dựa trên thành phần vải cotton từ sợi bông để đo lường tính háo nước của loại vải này khi cho tiếp xúc với nước. Chúng ta đều biết khi sợi bông thiên nhiên tiếp nước sẽ rất dễ bị ướt và diện tích tiếp nước sẽ lan rất nhanh. Vì thế, nguyên lý cơ bản của phương pháp này là loại vải nào càng có thành phần cotton cao thì càng dễ thấm nước, diện tích bị ướt sẽ lan rất nhanh chóng. Ngược lại, loại vải được làm từ PE thì rất khó thấm nước, lan vùng bị ướt chậm, vì PE được làm từ than đá và dầu mỏ nên dễ hiểu rằng chúng sẽ không háo nước.

Dưới đây là bảng so sánh khá cơ bản khi áp dụng phương pháp này:

Loại vảiTính chất
Vải thun 100% cotton. Thấm nước rất nhanh

. Diện tích ướt lan rất nhanh

Vải thun cotton 65/35. Thấm nước nhanh nhưng không bằng cotton loại 1
Vải thun cotton 35/65. Thấm nước chậm

. Diện tích ướt lan chậm

Vải thun PE. Thấm nước rất chậm

. Diện tích ướt rất khó lan rộng

Bên trên là những nguyên tắc và cách phân biệt cơ bản nhất áp dụng cho các loại vải phổ biến khi chọn vải may đồng phục. Ngoài ra còn có một cách phân biệt khác mà ĐỒNG PHỤC HIỆU đã sưu tầm để giúp các bạn tiếp cận với nhiều phương pháp hơn.

Sau khi bật mí 4 phương pháp để phân loại vải thun bằng giác quan cực kì hiệu quả này thì ĐỒNG PHỤC HIỆU chắc chắn rằng các bạn đã tự tin để chọn cho mình loại vải phù hợp khi đặt may đồng phục công ty.

ĐỒNG PHỤC HIỆU mến chúc bạn tìm được nhà cung cấp đáng tin cậy để đồng hành cùng bạn nhé. Nếu bạn có bất kì thắc mắc hay muốn tư vấn liên quan đến đồng phục, hãy gọi cho mình ngay (Duyên 0931 89 65 89) để được giải đáp miễn phí nha.

 

HÀN DUYÊN TRẦN

0931 89 65 89

Địa chỉ: Chung cư Dream Home Residence, đường 59, phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM

Email: handuyentran7@gmail.com

Facebook:  https://www.facebook.com/han.duyen

Website: https://dongphuchieu.com/

Check Also

BST ĐỒNG PHỤC CÔNG NHÂN CƠ KHÍ AN TOÀN VÀ BỀN ĐẸP

Đối với những doanh nghiệp chuyên về sản xuất, việc trang bị đồng phục công …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 89 65 89