Home / Chưa được phân loại / BÍ QUYẾT CHỌN VẢI MAY ĐỒNG PHỤC CHỐNG TĨNH ĐIỆN DÙNG TRONG PHÒNG SẠCH. (*20)

BÍ QUYẾT CHỌN VẢI MAY ĐỒNG PHỤC CHỐNG TĨNH ĐIỆN DÙNG TRONG PHÒNG SẠCH. (*20)

       

Kinh tế Việt Nam ngày càng phát triển vượt bật, đặc biệt là được vốn đầu tư từ nước ngoài FDI ngày càng tăng, kéo theo hàng loạt nhà máy gia công và sản xuất được vận hành. Chính vì thế, nhu cầu sử dụng đồng phục chống tĩnh điện, đồng phục phòng sạch ngày càng nhiều, để đáp ứng cho nhu cầu sản xuất các thiết bị công nghệ, điện máy, thức ăn và rau quả. Trang phục chống tĩnh điện dùng trong phòng sạch được thiết kế để chống lại môi trường tĩnh điện và bảo vệ các sản phẩm không bị bụi bẩn xâm nhập.

Với những bạn ở ngoài ngành, chắc chắn sẽ rất thắc mắc: phòng sạch là gì, vải tĩnh điện là gì, tại sao lại sử dụng vải tĩnh điện hay đồng phục phòng sạch trong quá trình sản xuất. Chúng ta hãy cùng ĐỒNG PHỤC HIỆU điểm qua những thông tin bên dưới nhé.

1.       Phòng sạch là gì?
Phòng sạch là nơi triển khai các nghiên cứu khoa học, phát minh trong ngành y tế hoặc sản xuất các thiết bị công nghệ cao, các sản phẩm thực phẩm yêu cầu tiêu chuẩn cao.

Chính vì vậy, phòng sạch được thiết kế với mức độ chống ô nhiễm cao nhất, để hạn chế vi khuẩn, bụi bẩn, các hơi hoá chất trong không khí.

Đồng phục vải tĩnh điện dùng trong phòng sạch

Phòng sạch được phân theo mức độ kiểm soát ô nhiễm, tuỳ thuộc vào mật độ của các hạt bụi trên mỗi mét khối không khí, kể cả kích thước hạt bụi cũng được quy định rõ. Tiêu chuẩn thấp nhất của phòng sạch là ISO 9, tương đương 35.000.000 mật độ hạt bụi trên mỗi mét khối không khí, đường kính hạt bụi 0,5 mm.

Các công ty thường sử dụng vải chống tĩnh điện để may đồng phục phòng sạch.

2.       Vải chống tĩnh điện là gì?

Vải chống tĩnh điện là loại vải có thể hạn chế tối đa sự truyền điện tích tĩnh từ cơ thể người sang môi trường tiếp xúc xung quanh, có công năng hạn chế cháy nổ và đồng bộ chất lượng sản phẩm.

Vải chống tĩnh điện được may bằng chất liệu Polyester và sợi Carbon (tỉ lệ 98% sợi Polyester và 2% sợi Carbon). Sợi Carbon có khả năng chống tĩnh điện, vì thế vải có mật độ sợi Carbon càng nhiều thì khả năng chống tĩnh điện càng cao. Đây cũng chính là yếu tố giúp bạn kiểm tra mức độ chống tĩnh điện của quần áo mà không cần sử dụng máy móc để đo.

Tiêu chuẩn ở phòng sạch càng cao thì sử dụng vải có khả năng chống bám bụi càng lớn.

Vải chống tĩnh điện dùng trong phòng sạch

Thông thường, khoảng cách giữa các sợi carbon là 5mm.

3.       Tại sao lại sử dụng vải chống tĩnh điện trong phòng sạch

Theo lý học, cơ thể ta luôn tồn tại các hạt điện tích dư thừa. Lượng điện tích dư thừa càng cao thì cường độ tĩnh điện càng lớn. Khi cơ thể con người có tĩnh điện thì sẽ truyền lượng điện tích nhất định sang bất kì vật thể gì khi ta chạm tay vào vật dụng đó. Trong cuộc sống thường ngày có thể không phát sinh vấn đề, nhưng lại có thể gây nguy hiểm trong những trường hợp sau:

 • Trong các phòng thí nghiệm, nhà máy dược phẩm: Tĩnh điện sẽ tạo nên sự bám bụi bẩn, mức độ tĩnh điện càng cao thì khả năng bám bụi càng lớn. Điều này ảnh hưởng đến kết quả thí nghiệm và chất lượng sản phẩm.
 • Vải phòng sạch chống tĩnh điện sử dụng trong phòng thí nghiệm
 • Ở các nhà máy sản xuất linh kiện điện tử: tĩnh điện lại vô cùng nguy hiểm trong trường hợp này, có thể gây ra hỏng hóc các bộ phận nhạy cảm trên bo mạch điện tử, và các vi thiết bị này chỉ kiểm tra bằng máy mới phát hiện được, gây mất thời gian.
 • Trong ngành xăng dầu: Tĩnh điện rất dễ gây ra sự phóng điện, mà phóng điện lại phát sinh tia lửa nhỏ. Trong ngành này, chỉ một tia lửa rất nhỏ cũng có thẩy gây ra hoả hoạn rất nghiêm trọng.

4. Các loại vải tĩnh điện sử dụng phổ biến trong phòng sạch:

Phân biệt theo cách dệt sợi carbon chống tĩnh điện:

 • Vải kẻ sọc ngang: các sợi carbon được dệt cách nhau 5mm.
 • Vải kẻ sọc caro: các sợi carbon được dệt vuông góc với nhau thành hình vuông 5mm x 5mm


  

Vải chống tĩnh điện sọc ngang và sọc caro

Phân biệt theo cấp độ phòng sạch:

 • Vải phòng sạch cấp độ 100-1000: dùng trong phòng sạch mức độ trung bình.
 • Vải phòng sạch cấp độ 10-100: dùng trong phòng sạch mức độ cao.
 • Vải phòng sạch cấp độ 0-10: : dùng trong phòng sạch mức độ rất rất cao.

Phân biệt theo nguồn nhập khẩu:

 • Vải nhập từ Hàn Quốc
 • Vải nhập từ Trung Quốc.

Các thông số của vải chống tĩnh điện tiêu chuẩn như: khoảng cách sợi carbon 0,5 cm; điện trở từ 106 đến 107Ω; trọng lượng là 110g/m2; khổ rộng khoảng 150 cm; mật độ sợi là 100D*100D với thành phần bao gồm 99% Polyester và 1% là sợi dẫn điện.

Các mẫu đồng phục chống tĩnh điện trong phòng sạch

5. Bật mí cách chọn vải phòng sạch chống tĩnh điện:

 • Để đảm bảo được tiêu chuẩn của phòng sạch,  đồng phục chống tĩnh điện dùng trong phải chống xổ lông, chống bám bụi; vì thế sử dụng loại vải có thành phần Polyester cao (tỉ lệ 98%; Carbon 2%).
 • Các sợi chống tĩnh điện trên vải chống tĩnh điện có điện trở bề khả năng phân tán tĩnh điện, nhờ đó hạn chế quá trình phóng tĩnh điện.
 • Như phân tích bên trên, có 2 loại vải chống tĩnh điên dược dệt sọc ngang và ca rô. Vải caro có mật độ carbon cao hơn nên giá thành cũng vì thế cao hơn.
 • Tiêu chuẩn của phòng sạch càng cao thì đòi hỏi quần áo phòng sạch sử dụng trong đó có khả năng chống bám bụi càng lớn.
 • Với các phòng ban làm việc bên ngoài phòng sạch, nhưng cần vải chống tĩnh điện, ta có thể dùng vải có thành phần cotton cao, ví dụ vải kaki chống tĩnh điện (trong đó 68% cotton, 30% polyester và 2% sợi carbon – vải này không được dùng trong phòng sạch vì có tỉ lệ cotton cao sẽ bị đổ lông).

Lưu ý thêm:

Nhiều người thường nghĩ rằng vải phòng sạch cũng là vải chống tĩnh điện, có thể xét ở phương diện nào đó cũng đúng, nhưng thực tế bản chất của chúng là khác nhau.

Vải phòng sạch thì tính năng nổi bật nhất của nó được sử dụng trong phòng sạch, ví dụ: tuyệt đối không bị đổ lông, khả năng bám bụi rất thấp. Chất liệu chính là vải sợi 100% Polyester, tất nhiên loại vải này cũng có tính năng chống tĩnh điện.

Vải chống tĩnh điện thì chắc chắn có tính năng nổi trội nhất là chống tĩnh điện, mặc dù cũng có tính năng phòng sạch nhưng sẽ không bằng. Chất liệu chính là từ vải Kaki, dệt kèm sợi Carbon chống tĩnh điện.

Rất nhiều bạn thắc mắc rằng: tại sao vải phòng sạch lại được làm từ 98% sợi Polyester và 2% sợi carbon. Bởi vì tính chất của sợi Polyester được làm từ dầu mỏ nên rất ít tạo ra bụi vải so với vải cotton, nên rất được ủa chuộng làm vải phòng sạch.

 

Qua bài viết BÍ QUYẾT CHỌN VẢI MAY ĐỒNG PHỤC CHỐNG TĨNH ĐIỆN DÙNG TRONG PHÒNG SẠCH này thì ĐỒNG PHỤC HIỆU chắc rằng các bạn đã nắm được các thông tin phòng sạch để chọn cho mình loại vải phù hợp trong phòng sạch. Nếu các bạn vẫn còn thắc mắc hay có bất kì vấn đề gì liên quan đến việc lựa chọn vải để may đồng phục, đừng ngần ngại gọi cho Duyên để được tư vấn hoàn toàn miễn phí nhé.

MADULO chúc các bạn thật nhiều sức khoẻ, thật nhiều may mắn nhé!

===

HÀN DUYÊN TRẦN

MADULO – Premium Uniform

0931 89 65 89

Địa chỉ: Chung cư Dream Home Residence, đường 59, phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM

Email: madulouniform@gmail.com

Facebook:  https://www.facebook.com/han.duyen

Website: https://dongphuchieu.com/

Check Also

TỔNG HỢP MẪU ÁO THUN VĂN PHÒNG HIỆN ĐẠI, THỜI TRANG

Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn những mẫu áo …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0931 89 65 89